Collagen là gì?

Collagen là một loại proteincó nhiều nhất trong cơ thể được cấu thành từ các loại acid amin gồm glycineproline và hydroxyproline, chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da, là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, sự mịn màng của da.

Cơ thể người có nhiều loại collagen, tổng cộng 29 loại, có 5 loại chính gồm:

  • Loại I: Chiếm tới 90% lượng collagen trong cơ thể, cung cấp khả năng chống lại lực, độ căng và độ giãn, mang lại sức mạnh cho da, xương, dây chằng và gân. Đây là chất chủ yếu liên quan đến lão hóa da – nếp nhăn, vết chân chim,…
  • Loại II: Được tìm thấy trong sụn khớp và đĩa đệm, tạo nên sự linh hoạt cho sụn, giúp hỗ trợ khớp và có tác dụng tốt trong việc giảm đau khớp.
  • Loại III: Thường được tìm thấy trong các cơ quan như mạch máu, cơ bắp, nội tạng và có rất nhiều trong ruột.
  • Loại IV: Loại này được tìm thấy trong các lớp da, ít phổ biến hơn các loại collagen từ I đến III.
  • Loại V: Loại này được tìm thấy trong giác mạc của mắt, một số lớp da, tóc và mô của nhau thai.

Tuy nhiên, do quá trình lão hóa theo thời gian, các nghiên cứu hàng năm cho thấy có từ 1-1,5% lượng collagen bị mất đi. Lượng collagen còn lại trong cơ thể do chuyển hóa theo thời gian không đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là da. Từ đó dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, độ căng mịn của da giảm hẳn, các dấu hiệu của lão hóa da như nếp nhăn, vết chân chim, da sạm màu bắt đầu xuất hiện, da cũng chảy xệ và dễ tổn thương hơn.

Công dụng của collagen?

  • Có tác dụng liên kết các mô tế bào giúp duy trì độ đàn hồi, săn chắc cho làn da và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa hình thành và cải thiện nếm nhăn, vết chân chim, thâm, nám sạm.
  • Kích thích sinh sản tế bào mới, làm lành vết thương và sẹo nhanh chóng.
  • Collagen chính là giải pháp giúp hồi sinh làn da trẻ mãi không già.

Tác dụng cơ bản của collagen

  • Mạch máu: Nhiệm vụ của Collagen là làm dẻo dai thành mạch, ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.
  • Mắt: Cải thiện tình trạng mờ mắt do thiếu hụt collagen. Trong giác mạc và thủy tinh thể có chứa collagen ở dạng kết tinh. Khi tuổi cao thì hàm lượng collagen thiếu hụt khiến giác mạc hoạt động kém và thủy tinh thể bị mờ dần theo quá trình lão hóa.
  • Khối cơ: Bổ sung collagen và rèn luyện thể lực sẽ thúc đẩy làm tăng khối lượng cơ cho cơ thể hài hòa và khỏe mạnh hơn.
  • Gân và sụn: Collagen chiếm tới hơn 50% với chức năng liên kết các mô tạo nên độ bền bỉ và linh hoạt ngăn ngừa trạng thái thoái hóa khớp. Collagen còn giúp phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm, đau mỏi lưng và khớp gối.
  • Xương: Vai trò của collagen là liên kết các sợi cho khung xương chắc khỏe và dẻo dai. Do đó, bổ sung collagen cho cơ thể là cách hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và ngừa bệnh loãng xương.
  • Tóc và móng: Collagen cung cấp chất dinh dưỡng giúp cải thiện các hoạt động của chất sừng. vậy nên, bổ sung collagen là cách giúp tóc, móng tay, móng chân chắc khỏe, hạn chế gãy rụng. Giúp cân bằng các yếu tố dinh dưỡng cho da, cùng với vitamin C chống lại sự lão hóa da, nâng cao hiệu quả của collagen.

Những thực phẩm giàu collagen

1. Nước hầm xương

  • Đây là món ăn cung cấp nhiều acid amin và cả một lượng protein vô cùng nhiều. Nước hầm xương còn chứa rất nhiều collagen tốt cho sức khỏe. Collagen loại I, II và III có nhiều nhất ở vùng dây chằng, gân, khớp và xương. Trong nước hầm xương bò sẽ có rất nhiều collagen loại I giúp nuôi dưỡng làn da, còn nước hầm xương gà lại có chứa nhiều collagen loại II hỗ trợ tốt cho sức khỏe của xương khớp.

2. Cá nguyên da

  • Cá nguyên da là một trong những nguồn cung cấp collagen tự nhiên vô cùng tuyệt vời. Các nhà khoa học đã tìm ra đa phần collagen đều nằm ở trong da cá. Collagen ở trong cá sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh hơn khoảng 1,5 lần so với bò hoặc lợn. Vì vậy, các omega-3 từ cá sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cực hiệu quả.

3. Thịt gà

Một loại thực phẩm giàu collagen khác rất dễ tìm thấy chính là thịt gà. Theo nghiên cứu được Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia của Hoa Kỳ cho biết, trong da gà ngoài acid amin thiết yếu thì còn có cả một hàm lượng collagen vô cùng dồi dào. Đây là lý do vì sao nhiều người thường sử dụng nước hầm xương gà nhằm mục đích hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe của xương khớp.

4. Trứng

  • Collagen đã được tìm thấy nhiều ở bên trong phần vỏ và cả lòng trắng trứng. Theo các nghiên cứu đã được thực hiện, các hoạt chất có ở bên trong vỏ trứng giúp cơ thể xây dựng được các mô liên kết và giúp chữa lành vết thương một cách hiệu quả. Đồng thời, chúng cũng giúp tăng khối lượng cơ bắp, giúp giảm đau hoặc hạn chế tình trạng cứng khớp.

    Trong lòng trắng trứng còn có hai loại acid amin là glycine và proline. Đây là những thành phần chính để tổng hợp collagen. Lòng trắng trứng còn giúp bổ sung thêm các hoạt chất như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate hay axit hyaluronic cùng nhiều acid amin khác cần cho sự tổng hợp của collagen.

5. Tảo biển

  • Tảo biển có đến hơn 60% là các acid amin để cấu thành nên collagen, khi kết hợp cùng với kem dưỡng da sẽ giúp cải thiện tình trạng lão hóa. Chúng cũng giúp cho quá trình chữa lành vết thương được tốt hơn. Một muỗng canh bột tảo biển tương ứng với 6g dinh dưỡng để phát triển cơ bắp.

Những thực phẩm thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể

  • Rau xanh.
  • Hàu.
  • Ớt chuông.
  • Hạt.
  • Những loại trái cây có múi.