Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại hạt điều được đánh giá là ngon bổ rẻ. Có nhiều loại khác nhau, phù hợp với khẩu vị của đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân loại các loại hạt điều. Chính vì vậy, bài viết sau đây của Sunimart sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về cách phân loại cũng như tổng hợp các sản phẩm hạt điều ngon nhất thị trường hiện nay.

Các tiêu chuẩn để phân loại hạt điều 

Có tổng cộng 33 loại hạt điều được phân loại theo chất lượng, nhưng thị trường chủ yếu có 26 loại. Các tiêu chuẩn kỹ thuật dựa trên các hệ thống quốc tế và được Điều Việt Nam tham khảo, bao gồm: 

 • AFI’s – The Association of Food Industries of New York
 • Vietnam cashew nuts kernel and technical request – TCVN 4850 – 2010
 • CENTA (Combined Edible Nut Trade Association)

>> Xem thêm: 

Phân loại hạt điều như thế nào?

Các loại hạt điều sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chí sau đây:

Theo kích cỡ

Hạt điều còn nguyên thường được phân loại theo kích thước, tạo nên sự đa dạng về trọng lượng. Quy ước số hạt trong 1 pound (tương đương 454 gram) là tiêu chuẩn toàn cầu. Dựa trên quy ước này, chúng ta có các loại hạt điều sau:

 • Hạt điều W180: Kích thước lớn nhất, thường gọi là “Vua” (hay King of Cashew), với khoảng 170 – 180 hạt/pound.
 • Hạt điều W210: Loại cỡ lớn, thường gọi là “Jumbo,” có từ 200 – 210 hạt/pound.
 • Hạt điều W240: Kích thước lớn vừa, khoảng 220 – 240 hạt/pound.
 • Hạt điều W320: Hạt cỡ trung bình, có khoảng 300 – 320 hạt/pound.
 • Hạt điều W450: Loại nhỏ nhưng không quá nhỏ, từ 400 – 450 hạt/pound.
 • Hạt điều W500: Cỡ nhỏ, có khoảng 450 – 500 hạt/pound.
các loại hạt điều
Các loại hạt điều

Theo hình dạng

Trong quá trình sản xuất, các loại hạt điều đa số là không hoàn hảo sau khi rang, có thể có phần bể vỡ. Vì vậy, có thể phân loại hạt điều dựa trên hình dạng và mức độ bể vỡ sau rang. Cụ thể, các ký hiệu phân loại dựa trên hình dạng bao gồm:

 • W (Wholes): Hạt điều nguyên vẹn.
 • S (Splits): Hạt điều tách làm 2 nửa.
 • B (Butts): Hạt điều bị vỡ thành 2 phần.
 • P (Pieces): Hạt điều bị vỡ thành từng mảnh.
 • LP (Large Pieces): Hạt điều vỡ thành mảnh tương đối lớn.
 • SP (Small Pieces): Hạt điều vỡ thành mảnh nhỏ, vụn.
 • BB (Baby Bits): Hạt điều vỡ thành mảnh nhỏ cực kỳ.
 • WS: Hạt điều bể đôi.

Theo màu sắc

Không chỉ dựa vào kích cỡ và hình dạng, mà màu sắc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt các loại hạt điều. Sau khi rang sấy, hạt có thể giữ nguyên màu trắng hoặc chuyển sang màu vàng. Màu vàng càng nhiều có thể đồng nghĩa với hạt khô hơn, độ ẩm thấp hơn. Tùy theo màu, trong từng loại hạt điều, ta có thêm ký hiệu W (White) hoặc S (Scorched).

Các tiêu chí này là cơ sở để phân chia thành các loại hạt điều xuất khẩu khác nhau. Việc này thường được thực hiện thông qua máy phân loại sử dụng nguyên tắc rung sàng, cùng với việc kiểm tra và phân loại thủ công để sản xuất hạt điều chất lượng cao, từ hạt điều nguyên chất đến hạt điều rang muối. Điều này giúp đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu cho từng thị trường khác nhau.

Theo độ vỡ của hạt điều

Dựa vào độ vỡ của hạt điều, người ta sẽ phân loại và đóng gói theo các kích cỡ khác nhau. Độ vỡ của hạt sẽ tạo ra các hạt có nhiều kích cỡ khác nhau và sẽ được phân loại theo danh sách kích cỡ như trên mục phân loại theo kích cỡ.

các loại hạt điều

Trên thị trường Việt Nam có những loại hạt điều nào ngon nhất

Hạt điều là sản phẩm đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, các loại hạt điều ngon nhất trong thị trường nội địa bao gồm:

Hạt điều rang muối

Là loại hạt điều được nhiều người quan tâm và mua sắm nhiều nhất gần đây. Sự kết hợp giữa vị ngon thơm béo của hạt điều và vị mặn nhẹ từ muối khiến bạn không thể cưỡng lại từ lần đầu thử.

Hạt điều sấy

Hạt điều sấy là loại hạt điều đã qua quá trình phơi khô và lấy vỏ. Sau đó, nhân điều trắng sẽ được làm sạch và chuẩn bị cho việc xuất khẩu. Bước bóc vỏ lụa trắng là một yêu cầu quan trọng trong quá trình này.

Hạt điều bóc vỏ

Hạt điều bóc vỏ là một trong số các loại hạt điều bán chạy trên thị trường, có màu vàng óng ánh, rất hấp dẫn và esthetic. Khi thưởng thức, bạn không cần phải tốn công bóc vỏ, tuy nhiên, điểm yếu của chúng là giá thành cao hơn so với các loại khác.

Hạt điều còn vỏ lụa

Nhân điều vẫn giữ nguyên lớp vỏ bọc ngoài. Lớp vỏ có màu nâu xám với những vệt trắng xen kẽ. Dù bề ngoài không hấp dẫn nhưng người tiêu dùng rất ưa thích vì hương vị thơm ngon, bùi bùi, thích hợp để ăn vặt.

các loại hạt điều
Các loại hạt điều; hạt điều vỏ lụa

Hạt điều rang bơ

Là một loại hạt điều có thể được rang với bơ thay vì muối. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hạt điều rang bơ chỉ có thời gian sử dụng hạn chế, khoảng 3 tháng. Đây cũng là một loại snack được nhiều người yêu thích bởi hòa quyện hương vị bơ và điều, tạo ra một mùi vị rất hấp dẫn.

Hạt điều rang tỏi ớt

Hương vị béo ngon, giòn rụm của hạt điều kết hợp cùng hương vị mằn mặn của muối và hương thơm của tỏi ớt tạo nên một hương vị thơm ngon và “bắt miệng”. Đây là một trong các loại hạt điều được người trẻ ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Bài viết trên đã đem tới câu trả lời chi tiết cho thắc mắc các loại hạt điều hiện nay có tiêu chuẩn và phân loại như thế nào. Hạt điều vẫn mang tới một sức hút cực lớn và là một trong những món đồ ăn vặt rất được ưa chuộng. Hãy thử ngay những món điều hot nhất thị trường hiện nay để có những trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.